top of page

Prime Awards Ja Group

Public·112 members

Rộn Ràng Xứ Mai Vàng Trước Tết Nguyên Đán

Bình Định được biết đến như là thủ phủ mai vàng của miền Trung. Mỗi dịp Tết đến, xứ mai vàng này cung cấp một lượng lớn cây mai ra thị trường, tạo nguồn thu nhập đáng kể cho người dân trồng mai cảnh. Những ngày này, người dân tại thủ phủ mai vàng đang tất bật chăm sóc và chuẩn bị cho mai vàng vào chậu trưng bày, sẵn sàng xuất bán đi khắp các tỉnh thành trên cả nước trước dịp Tết Nguyên đán Quý Mão.

Ông Phan Văn Sáu, một nông dân 58 tuổi sống tại thôn Thanh Liêm, xã Nhơn An, thị xã An Nhơn, Bình Định, đã có hơn 20 năm kinh nghiệm trồng mai tại xứ sở này. Ông Sáu luôn duy trì trong vườn của mình tới 6.000 cây mai các loại để đáp ứng nhu cầu thị trường vào mỗi dịp Tết. Dù thời tiết năm nay có phần cực đoan, với nắng nóng kéo dài đến tận tháng 10 và 11 âm lịch, khiến mai ra hoa sớm, nhưng với kinh nghiệm lâu năm, ông Sáu vẫn có cách khắc chế để giảm thiểu hiện tượng hoa nở sớm.

Nhiều vườn mai cảnh ở thị xã An Nhơn đang trong giai đoạn chuẩn bị xuất bán cho dịp Tết Nguyên đán Quý Mão. Ông Sáu chia sẻ, hiện tại trong vườn của ông có 600 cây mai bonsai, 500 cây mai mini bonsai, và 2.000 cây mai thương phẩm sẵn sàng để bán vào dịp Tết. Tất cả đều đã có khách đặt hàng trước. Ông Sáu cho biết, ông sẽ điều chỉnh lịch lặt lá theo yêu cầu của khách hàng ở các vùng miền khác nhau để đảm bảo cây mai nở hoa đúng vào dịp Tết.

"Với số lượng mai thương phẩm bán Tết năm nay, dự kiến sẽ mang lại cho gia đình tôi hơn 600 triệu đồng", ông Sáu cho biết. Ông cũng giải thích rằng giá mai vàng hiện nay 2024 cao hơn do giá thuốc bảo vệ thực vật và vật tư tăng lên.

Không chỉ có ông Sáu, ông Nguyễn Trí Tuấn, một nông dân 64 tuổi tại thôn Thanh Liêm, cũng chọn lối đi riêng bằng cách tập trung trồng mai bonsai để xuất bán. Năm nay, ông Tuấn đã chăm sóc hơn 100 cây mai bonsai với nhiều dáng thế khác nhau, đồng thời đầu tư giàn lưới để ngăn chặn ong bướm làm hỏng cây. Những ngày cuối năm, ông thường xuyên túc trực tại vườn để tỉa lá và chỉnh sửa cho mai trước khi xuất bán.

Xứ mai vàng Bình Định đang sẵn sàng cho mùa Tết Nguyên đán với những hình ảnh cây mai vàng mai rực rỡ và đa dạng về hình dáng, mang đến niềm vui và thu nhập cho người dân trong những ngày xuân đang cận kề.

Rộn Ràng Thủ Phủ Mai Vàng Bình Định Trước Tết Nguyên Đán

Bình Định, nơi được coi là thủ phủ mai vàng của miền Trung, đã trở nên sôi động khi mùa Tết Nguyên Đán Quý Mão cận kề. Với nguồn cung cấp lượng lớn mai vàng cho thị trường, người trồng mai cảnh tại đây đang hối hả chuẩn bị những cây mai đẹp nhất để đáp ứng nhu cầu khách hàng.

Ông Phan Văn Sáu, một người trồng mai có hơn 20 năm kinh nghiệm tại An Nhơn, Bình Định, chia sẻ rằng để có được những cây mai bonsai xuất bán trên thị trường, phải trồng và chăm sóc từ 5 năm trở lên. Hiện tại, vườn của ông Sáu có hơn 100 cây mai, trong đó đã bán mai vàng bến tre được 40 cây với giá tầm 3 triệu đồng mỗi cây. Những cây còn lại, khách thường đến tận vườn để mua, với giá dao động từ vài chục triệu đến 1 tỷ đồng. Theo ông Sáu, nguồn thu nhập từ việc bán mai cảnh có thể đạt từ 200 triệu đến 1 tỷ đồng mỗi năm.

Tại thị xã An Nhơn, hơn 10.000 hộ dân trồng mai trên diện tích 250ha, mỗi năm cung cấp từ 200.000 đến 300.000 cây mai cho thị trường, tạo nguồn thu nhập bình quân hơn 100 tỷ đồng. Ông Bùi Văn Cư, Phó Chủ tịch UBND thị xã An Nhơn, cho biết rằng năm nay thời tiết diễn biến bất thường đã ảnh hưởng đến sự phát triển của cây mai, với một số cây nở hoa sớm, nhưng không ảnh hưởng nhiều đến mai thương phẩm xuất bán dịp Tết Nguyên Đán.

Ở tỉnh Thừa Thiên-Huế, làng Thế Chí Tây (xã Điền Hòa, huyện Phong Điền) cũng đang nhộn nhịp chuẩn bị mai cảnh cho dịp Tết. Làng Thế Chí Tây được công nhận là làng nghề truyền thống vào cuối năm 2018, từ đó nghề trồng mai cảnh phát triển hơn, định hình được thương hiệu riêng. Nhiều giống mai như Hoàng trúc mai, Hoàng diệp mai, Diệp cúc mai được trồng và chăm sóc tạo nên những cây mai cảnh tuyệt đẹp.

Một trong những người gắn bó lâu năm với nghề trồng mai cảnh ở Thế Chí Tây là ông Đặng Văn Phách (SN 1961). Ông sở hữu nhiều gốc mai cảnh "khủng", trong đó có cây hơn 40 năm tuổi với dáng "Song long chầu nguyệt", được ra giá hơn 700 triệu đồng. Theo ông Phách, trồng mai cảnh là quá trình công phu, từ khâu chọn giống, chăm bón, tỉa cành, đến chọn thế cây. Mai cảnh tại Thế Chí Tây thường được trồng và chăm sóc tự nhiên, không sử dụng phân bón hóa học hay thuốc trừ sâu.

Nhờ gắn bó và lưu giữ nghề trồng mai cảnh do cha ông để lại, nhiều nông dân tại Thế Chí Tây đã từng bước thoát nghèo và làm giàu. Dịp Tết Nguyên Đán Quý Mão, ông Phan Nhật Thanh (SN 1973) sở hữu hàng chục cây mai cảnh từ 6 đến 40 năm tuổi, trong đó có 20 cây trị giá hơn 2 tỷ đồng. Ông Thanh cho biết, cứ mỗi dịp Tết, ông xuất bán nhiều cây mai với giá từ vài triệu đến vài chục triệu đồng, góp phần nâng cao thu nhập và phát triển kinh tế địa phương.

Theo ông Đặng Văn Quang, Phó Chủ tịch UBND xã Điền Hòa, làng Thế Chí Tây nổi tiếng với nghề trồng mai, nhưng hiện nay toàn xã cũng đã có hơn 1.000 trong số 1.300 hộ dân ở 11 thôn tham gia trồng mai, với hơn 100.000 cây từ 3 năm đến trên 40 năm tuổi. Chỉ trong năm 2022, xã Điền Hòa đã cung cấp ra thị trường hơn 50.000 cây mai giống 1 năm tuổi với giá bán dao động từ 15 đến 20 nghìn đồng mỗi cây. Đây là nguồn thu nhập đáng kể cho người dân địa phương.

Chính quyền xã Điền Hòa đã quy hoạch và chuyển đổi hơn 1ha đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng mai cảnh, đồng thời đầu tư vốn để cải thiện cơ sở hạ tầng, giúp người dân dễ dàng tiếp cận với nghề trồng mai. Đặc biệt, 25 hộ nghèo và cận nghèo của xã đã được hỗ trợ vốn và dạy nghề trồng mai để phát triển sinh kế. Sau một thời gian trồng và chăm sóc, nhiều hộ đã bán được mai cảnh với giá từ 4 đến 20 triệu đồng mỗi cây, tạo nguồn vốn tái đầu tư và giúp nhiều hộ thoát cảnh đói nghèo.

Ông Hồ Thắng, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thừa Thiên-Huế, cho biết ngoài việc vận động và tuyên truyền người dân gìn giữ nghề trồng mai cảnh, Sở cũng đang triển khai dự án xây dựng, quản lý và phát triển chỉ dẫn địa lý “Huế” cho sản phẩm hoàng mai của tỉnh. Mục tiêu của dự án là duy trì và phát huy danh tiếng của hoa hoàng mai, phát triển bền vững, và nhân rộng loài hoa quý có giá trị văn hóa và lịch sử của địa phương. Việc xây dựng vùng sản xuất đặc thù và mang chỉ dẫn địa lý sẽ giúp tăng thêm sinh kế cho người dân, góp phần vào đề án xây dựng Thừa Thiên-Huế trở thành xứ sở mai vàng của Việt Nam.

Chỉ dẫn địa lý "Huế" cho sản phẩm hoàng mai không chỉ giúp định vị thương hiệu cho hoa mai tại Thừa Thiên-Huế mà còn mở ra cơ hội phát triển kinh tế bền vững cho người dân. Qua dự án này, Thừa Thiên-Huế sẽ trở thành một điểm đến không thể bỏ qua cho những ai yêu thích hoa mai và giá trị truyền thống của nó.


About

Welcome to the group! You can connect with other members, ge...

Members

bottom of page